Thí sinh có gần 1 tháng đăng ký xét tuyển, bắt đầu từ 22.7Bộ GD-ĐT vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non (gọi chung là tuyển sinh ĐH) nhằm thống nhất việc thực hiện và tiến độ tuyển sinh với các đơn vị liên quan và với thí sinh trên toàn quốc.

Từ 1.7, thí sinh rà soát lại thông tin trên hệ thống

Theo đó, Bộ GD-ĐT khuyến nghị thí sinh (TS) tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo trên đề án tuyển sinh của trường và thực hiện các quy định của trường về điều kiện, hồ sơ, quy trình, thời gian dự tuyển. TS cần khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác của tất cả thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có). Với những TS đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thì nộp hồ sơ cho các trường trước 17 giờ ngày 15.7.

Tuyển sinh ĐH: Thí sinh có gần 1 tháng đăng ký xét tuyển, bắt đầu từ 22.7 - ảnh 1

Học sinh lớp 12 đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến

Từ ngày 1.7 đến 17 giờ ngày 18.7, theo hướng dẫn của sở GD-ĐT, TS là học sinh lớp 12 năm học này sử dụng tài khoản đã được cấp để rà soát kết quả điểm học tập (học bạ) cấp THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Nếu thấy có sai sót, TS phải phản ánh lại với thầy, cô có trách nhiệm nơi TS học cấp THPT để sửa sai.

Còn TS đã tốt nghiệp THPT, trung cấp nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT). Cụ thể, từ ngày 12 – 18.7, TS tải mẫu phiếu đăng ký thông tin cá nhân và kê khai thông tin trên phiếu; nộp phiếu tại điểm tiếp nhận (theo quy định và hướng dẫn của sở GD-ĐT nơi TS thường trú) để nhận thông tin tài khoản phục vụ công tác tuyển sinh.

Đăng ký, nộp lệ phí xét tuyển đều trực tuyến

Từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, tất cả các TS đều được vào hệ thống để đăng ký NVXT. Trong khoảng thời gian này, TS được phép điều chỉnh, bổ sung NVXT thoải mái (không bị giới hạn số lần trong suốt khoảng thời gian này). Việc đăng ký NVXT đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Không được yêu cầu TS cam kết, xác nhận nhập học sớm

Cũng trong hướng dẫn, Bộ GD-ĐT, các trường chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến, thông báo cho TS đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) để TS có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký NVXT trên hệ thống. Các trường cũng không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với TS việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…). Tất cả các TS trúng tuyển sớm phải được đưa lên hệ thống để xử lý NV nếu có đăng ký NVXT.

Các nguyện vọng của TS đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (NV 1 là NV cao nhất). Tất cả các NVXT của TS theo các phương thức xét tuyển của trường được xử lý NV trên hệ thống và mỗi TS chỉ trúng tuyển một NV cao nhất trong số các NV đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

\n

TS đã hoàn thành việc dự tuyển vào trường theo kế hoạch xét tuyển sớm của trường, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký NVXT trên hệ thống để được xét tuyển.

Từ ngày 21.8 đến 17 giờ ngày 28.8 TS phải xác nhận số lượng, thứ tự NVXT trên hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

Tuyển sinh ĐH: Thí sinh có gần 1 tháng đăng ký xét tuyển, bắt đầu từ 22.7 - ảnh 2

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào đại học bằng phương thức học bạ

Hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “Khi TS chưa xác nhận số lượng, thứ tự NV hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký NVXT của TS”.

Xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 30.9

Đối với TS trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, có thể xác nhận nhập học trên hệ thống. Trong trường hợp chưa xác định nhập học, TS có thể tiếp tục đăng ký NVXT trên hệ thống hoặc cổng dịch vụ công quốc gia như các TS khác để các trường xét tuyển, nếu trúng tuyển TS sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Trước 17 giờ ngày 30.9, tất cả các TS trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ tháng 10 – 12, TS có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung thì tuân thủ hướng dẫn của trường ĐH – nơi có nhu cầu xét tuyển bổ sung.

Source link